Nền tảng xuất bản 4.0 từ yahoo360, Blogspot, wordpress, Medium đến Steemit và Hive

Trendy
5 min readJul 2, 2020

Nền tảng xuất bản 4.0 từ yahoo360, Blogspot, wordpress, Medium đến Steemit và Hive.blog

Khởi đầu cho mạng xã hội internet là Yahoo! Gã khổng lồ một thời đã khai sinh ra rất nhiều thứ hay ho như: Yahoo messenger, Yahoo search yahoo chat room đặc biệt là trang blog Yahoo 360 độ ra đời năm 2005, Yahoo 360 đã một thời làm mưa làm gió tại Việt Nam.

yahoo blog
Yahoo 360

Tuy nhiên theo sự phát triển như vũ bão của internet, Yahoo đã không thay đổi nhiều để phù hợp với thực tế và đế chế đã suy tàn đi rất nhiều, sau này tập đoàn Viễn Thông Verizon đã mua lại với giá rẻ mạt và duy trì vài công cụ như yahoomail, yahoo news.

Năm 1998 hai nguyên cứu sinh tiến sĩ tại Đại Học Stanford đã khai sinh ra Google

thuật toán mới tích hợp trong công cụ google

Sức mạnh của người mới nổi Google đã tận dụng mọi ưu thế của mình để xây dựng nền tảng Blogspot và google +, email, trình duyệt Chrom… Trong đó blogger / blogspot là một web blog đăng ký dễ dàng để viết nhật ký, lưu trữ, không cần kiến thức chuyên sâu những theo thời gian đã không nâng cấp và phát triển nhiều.

Và người dùng internet cần một nền tảng hổ trợ nhiều hơn, đơn giản hơn cho nhưng nhà thiết kế lập trình, không cần viết code, Wordpress đã ra đời đáp ứng nhu cầu khách hàng rất lớn , người dùngcó thể tuỳ biến, đặc biệt là theme/ nền và plug …. để làm cho trang blog /web đẹp hơn theo nhu cầu sử dụng.

Hầu hết các trang kể trên đều bị chèn quảng cáo hoặc phải trả số tiền lớn nếu đăng ký tài khoản premium…. Đơn giản hơn, không có quảng cao đặc biệt hướng đến nội dung chất lượng Medium ra đời năm 2012, sự tăng trưởng và lượt truy cập năm 2020 đã vượt qua Wordpress. Với sự chú trọng nội dung của Medium nên cũng được bộ máy tìm kiếm của Google search index và lên top nhiều hơn. Việc loại bỏ quảng cao trong các bài viết và người dùng phải trả tiền để đọc được những bài viết chất lượng hơn, Medium vẫn cho thấy lợi thế và được sự ủng hộ lớn của các nhà xuất bản trực tuyến.

Giao diện mạng xã hội Medium.com

Con người ngày càng không muốn phụ thuộc và Bitcoin chính là khởi đầu cho ý tưởng phi tâm trung này, công nghệ blockchain /chuỗi khối của bitcoin đã bắt đầu được để ý nhiều hơn và ứng dụng rộng lớn. Với sự phân cấp đi lên và đòi hỏi của người dùng ngày càng “phẳng” trong thế giới phẳng. Steemit ra đời sau đó (vào năm 2016), nền tảng blog, xuất bản mà mỗi lượt bầu chọn/ void , comment … nhiều sẽ được trả thưởng quy đổi bằng tiền cho người sở hữu nội dung, tiền điện tử được tích hợp trong nền tảng, giao dịch rất nhanh, chi phí cực thấp và được mua bán trên các sàn lớn.

Tương tự cách trả tiền trực tiếp cho người dùng như vậy có Dtube tựa Youtube, 3 speak, Hive.blog tựa steemit, mãng xã hội Mints tựa facebook đã ra đời tiếp theo sau đó.

Giao diện mạng xã hội phi tậm trung Hive.blog

Lại nói về Steemit, từ tháng 2/ 2020 Tron crypto một dự án tiền điện tử đã mua lại dự án Steemit, cộng đồng người dùng đã nghi ngờ về sự kiểm soát của mạng này, không còn tính phi tập trung như vốn ban đầu của nó nên đã hardfork ra nhánh Hive.blog nhằm phát triển ý tưởng cốt lõi của hệ thống là phi tập trung.

Đi đôi với Hive.blog là Peakd.com một nền tảng xuất bản, blog…phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain của Hive

Peakd là gì? (đỉnh cao của phi tập trung) là điểm gia nhập thế giới phi tập trung của bạn, trong peakd người dùng sẽ tận hưởng khả năng sáng tạo nội dung, cộng đồng và các tính năng blockchain trên Hive và các blockchain khác đồng thời nhận được phần thưởng tiền điện tử. Nó hoàn toàn là phi tập trung, vì vậy nội dung của bạn là của bạn. Hoàn toàn không ai kiểm soát

peakd.com

Với kỷ nguyên của tiền điện tủ / crypto đang hình thành thì một lần nửa cộng đồng mạng internet trên toàn thế giới đang hướng đến tính công bằng, không biên giới, không bị ai kiểm soát điều khiển và được trả tiền do chính mình tạo ra đó là Hive.blog. Vậy tương lại sau Hive.Blog sẽ là gì đây? Có lẽ còn xa vì kỷ nguyên tiền điện tử mới chỉ bắt đầu và sẽ thống trị trong thời gian rất lâu.

Bài viết là cảm nhận cảm tính của người viết

--

--

Trendy

Real estate | Industrial equipment (Generator, forklift, tractor trailer…) | Electronic telecommunication (Serveillance Cameras, Alarm system…) | Lightning